4 cách trồng rau sạch không cần đất cho năng suất cao

0
1203
Trồng rau sạch không cần đất

Trồng rau sạch không cần đất là một tiến bộ khoa học trong nông nghiệp được rất nhiều nước phát triển áp dụng. Và ở Việt Nam cũng vậy. Sự phát triển của đô thị hóa tại các thành phố lớn diễn ra chóng mặt. Thiếu quỹ đất canh tác. Nỗi lo an toàn về thực phẩm sạch. Tính hiệu quả và năng suất cao…Đó chính là những lý do mà công nghệ trồng rau sạch không cần đất đang được áp dụng rất rộng rãi tại Việt Nam.

Aqua Home xin giới thiệu với các bạn 4 cách trồng rau sạch không cần đất cho năng suất cao. Đó là:

  • Canh tác thủy canh
  • Canh tác khí canh
  • Canh tác với công nghệ Aquaponics
  • Canh tác trên tấm phim nhựa

Trồng rau sạch không cần đất với canh tác thủy canh

Thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất. Theo đó, cây được trồng trong các giá thể đặt trên máng. Sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng dựa vào nguồn dinh dưỡng được pha bằng dung dịch. Dung dịch này được pha từ nước với các vi lượng chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau.

So với thổ canh truyền thống, thủy canh có khá nhiều lợi thế. Kiểm soát được cỏ dại. Các vấn đề sâu bệnh. Và thực hiện được ở những nơi không thể sử dụng đất cho canh tác. Tuy nhiên, một hệ thống thủy canh đòi hỏi sự đầu tư ban đầu lớn, vận hành hệ thống cần chính xác, đồng thời toàn bộ hệ thống vận hành bằng hệ thống bơm nước nên nguồn điện cần ổn định. Ngoài ra, người trồng cần thường xuyên theo dõi chất lượng nước để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.
thủy canh

Trồng rau sạch không cần đất với canh tác khí canh

Khí canh (Aeroponics technology) là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp. Trồng cây không sử dụng đất (thổ canh), nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh giúp

Bạn có thể tìm hiểu về các sản phẩm khí canh tại đây: Hệ khí canh Aquaponics

Phương pháp này tạo ra nguồn giống khỏe mạnh, sạch bệnh để cung cấp cho nông dân. Thử nghiệm cho thấy, quy trình trồng khí canh còn giúp tiết kiệm tới 98% lượng nước và 95% lượng phân bón sử dụng so với cách trồng thông thường. Đồng thời, bằng cách thiết kế các giá khí canh theo dạng tháp dọc, mô hình này còn tiết kiệm diện tích trồng.

Hình ảnh hệ aquaponics khí canh trụ đứng KC 03

Trồng rau sạch không cần đất với công nghệ Aquaponics

Định nghĩa đơn giản nhất của aquaponics là sự kết hợp nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) và hydroponics (Trồng cây không dùng đất) và thực vật cộng sinh với nhau trong một hệ thống tích hợp. Chất thải của cá cung cấp một nguồn thức ăn hữu cơ cho cây trồng. Cây trồng góp phần lọc sạch nước cho cá.

Bạn có thể xem thêm các kiến thức về Aquaponics tại đây: Aquaponics là gì?

Trồng rau sạch cho nhà chung

Trồng rau sạch không cần đất trên tấm phim nhựa

Canh tác trên tấm phim bằng nhựa là phương pháp trồng rau sạch không cần đất còn khá mới mẻ. Phương pháp này được Yuichi Mori – một nhà khoa học Nhật Bản tìm ra và được đưa vào trồng cà chua từ năm 2009. Phương pháp này cho phép trồng rau và cây ăn quả trên bất cứ mặt phẳng nào.

Trồng rau sạch không cần đất trên tấm phim nhựa

Phương pháp canh tác trên tấm phim giúp tiết kiệm tới 90% lượng nước sử dụng so với canh tác thông thường. Các lỗ cực nhỏ trên màng polyme cũng hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và loại bỏ sự cần thiết của thuốc trừ sâu.

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn