Aquaponics là gì và những ưu việt của Aquaponics

0
852
Aquaponics là gì

Aquaponics là gì ? Aquaponics có những ưu điểm gì nổi trội với các phương pháp nông nghiệp truyền thống ? Hãy cùng Aqua Home khám phá về những điều này

Aquaponics là gì ?

Định nghĩa đơn giản nhất của aquaponics là sự kết hợp nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) và hydroponics (Trồng cây không dùng đất) và thực vật cộng sinh với nhau trong một hệ thống tích hợp. Chất thải của cá cung cấp một nguồn thức ăn hữu cơ cho cây trồng. Cây trồng góp phần lọc sạch nước cho cá.

Trong hệ thống có thêm sự tham gia của vi sinh vật (vi khuẩn nitrifying). Những vi sinh vật này biến đổi ammonia từ chất thải cá thành nitrit, và sau đó thành nitrat. Nitrat là dạng nitơ mà thực vật có thể hấp thu và sử dụng để phát triển. Chất thải rắn của cá được chuyển thành chất phân compost cũng hoạt động như thực phẩm cho cây.

Trong việc kết hợp cả hydroponic và nuôi trồng thủy sản. Aquaponics có rất nhiều lợi ích, và loại bỏ được những hạn chế của một số phương pháp canh tác khác.

Tham khảo:

>>> Những lợi ích của hệ Aquaponics 

Những vấn đề với việc làm vườn trên nền đất truyền thống

 • Sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học
 • Cỏ dại, côn trùng, và bệnh tật có nguồn gốc từ đất
 • Lượng nước hao phí nhiều
 • Việc đào xới nặng nhọc, trở nên căng thẳng
 • Kiến thức cần biết khi nào cần tưới, khi nào bón phân, và thành phần của đất
 • Địa điểm – trang trại truyền thống thường nằm cách xa nơi tiêu thụ thực phẩm

Những vấn đề này được giải quyết bằng trồng cây thủy canh thuần túy. Nhưng cây trồng thủy canh cũng có những vấn đề riêng

 • Các hệ thống thủy canh truyền thống dựa vào việc áp dụng cẩn thận các chất dinh dưỡng, được tạo ra từ các chất hóa học, muối và các nguyên tố vi lượng. Trong Aquaponics, bạn chỉ đơn thuần nuôi cá của bạn bằng thức ăn rẻ tiền, thức ăn thừa, thức ăn bạn tự làm.
 • Nồng độ của hỗn hợp thủy canh này cần phải được giám sát cẩn thận cùng với pH và tổng chất rắn hòa tan (TDS). Trong Aquaponics bạn giám sát hệ thống của bạn một cách cẩn thận trong tháng đầu tiên. Nhưng khi hệ thống của bạn được thành lập. Bạn chỉ cần kiểm tra mức độ pH và ammonia hàng tuần hoặc nếu cây hoặc cá của bạn có biểu hiện bất thường
 • Nước trong các hệ thống thủy canh cần được thải ra theo định kỳ. Vì muối và các hóa chất tích tụ trong nước, trở nên độc hại đối với cây trồng. Điều này vừa không tiện lợi vừa đòi hỏi về vị trí xử lý nước thải cần được xem xét kỹ lưỡng. Trong Aquaponics, bạn không cần phải thay thế nước của bạn. Bạn chỉ bổ sung khi nước bị bay hơi và do cung cấp cho cây.
 • Hệ thống thủy canh có khuynh hướng bị bệnh “pythium” hoặc bệnh thối rễ. Bệnh này hầu như không có trong aquaponics.

Tham khảo:

>>> Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ

Vấn đề với nuôi cá

 • Nước bể bị ô nhiễm bởi chất thải của cá, để làm giảm nồng độ amoniac. Nước phải được thay thế với tốc độ 10-20% tổng thể tích trong bể hàng ngày. Điều này sử dụng một lượng lớn nước. Một lần nữa, trong một hệ thống aquaponics bạn không bao giờ cần phải xả nước của bạn
 • Nước trong nuôi cá thông thường này thải ra thường không được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Cá trong hệ thống canh tác thông thường dễ bị bệnh và thường được điều trị bằng thuốc, kể cả kháng sinh. Bệnh cá là hiếm trong một hệ thống sinh thái cộng sinh như Aquaponics khi đã qua tháng đầu tiên.

Aquaponics thay đổi việc làm vườn thế nào

 • Aquaponics dựa vào việc tuần hoàn nước có chứa chất dinh dưỡng nên cây được bổ sung chất dinh dưỡng một cách liên tục. Trong aquaponics không có nước thải gây ô nhiễm thải ra từ trồng cây thủy canh hoặc nuôi trồng thủy sản.
 • Aquaponics chỉ sử dụng một phần mười của nước làm vườn trên mặt đất. Và thậm chí ít nước hơn trồng thủy canh độc lập hoặc nuôi cá một cách riêng biệt.
 • Không được sử dụng các hóa chất dầu mỡ, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ có hại. Đó là một hệ thống sinh thái tự nhiên!
 • Công việc làm vườn được cắt giảm đáng kể hoặc loại bỏ. Người trồng thủy sinh có thể tập trung vào các nhiệm vụ thú vị của việc cho cá ăn gieo hạt và thu hoạch cây.
 • Aquaponic hệ thống có thể được đặt bất cứ nơi nào. Sử dụng chúng ở bên ngoài nhà. Trong một nhà kính. Trong tầng hầm của bạn. Hoặc trong phòng khách của bạn! Bằng cách sử dụng ánh sáng đèn nông nghiệp phù hợp, và không gian có thể trở thành một khu vườn hiệu quả.
 • Aquaponic hệ thống được mở rộng! Chúng có thể phù hợp với hầu hết các kích cỡ và ngân sách. Từ các hệ thống trang trí nhỏ, tới các khu vườn xinh sắn cho hộ gia đình . Các trang trại quy mô đầy đủ, aquaponics có thể làm tất cả!
 • Bạn thu hoạch cả cây và cá từ vườn của bạn. Thực sự nâng cao toàn bộ bữa ăn của bạn thông qua khu vườn của bạn

Một số phương pháp phát triển hệ Aquaponics cơ bản

Aquaonics theo phương pháp canh tác nước sâu (DWC). Khi trồng cây người ta sử dụng một chiếc bè bọt nổi trên mặt nước trong một kênh đầy nước. Nước tại đây là nước từ bể cá đã được lọc để loại bỏ chất thải rắn. Cây trồng được đặt trong các lỗ trong bè và rễ rải đều tự do trong nước. Phương pháp này phù hợp nhất để trồng rau trộn và các cây trồng có năng suất thấp, tương đối thấp khác. Nó cũng thường được sử dụng trong các hệ thống quy mô thương mại lớn hơn.

Aquaponics (DWC)Aquaponics dựa trên phương pháp truyền thống khay giá thể. Sự phát triển của phương tiện truyền thông liên quan đến việc trồng cây trong các môi trường trồng trọt như các hạt đất sét nung hoặc đá phiến sét. Phương tiện này cung cấp cả việc lọc sinh học (chuyển amoniac sang nitrat) và lọc cơ (loại bỏ chất thải rắn) trong cùng một hệ thống. Hệ thống truyền thống dựa trên phương tiện truyền thống rất phù hợp cho các hệ thống quy mô sở thích và nhà ở để bạn có thể phát triển nhiều loại cây trồng. Đặc biệt, cây trồng ăn quả lớn thực sự tốt ngoài các loại rau ăn lá, thảo mộc và các cây thảo mộc khác

Mô hình Aquaponics tại trường mầm non
Aquaponics dựa trên phương pháp màng dinh dưỡng (NFT). Các hệ thống NFT làm việc bằng cách tạo ra dòng chảy nước giàu chất dinh dưỡng qua một máng hẹp, chẳng hạn như một ống PVC. Cây trồng được đặt trong các lỗ khoan trong ống này, và các rễ treo lộn xộn tự do trong dòng nước này. Phương pháp này phát triển rất tốt cho cây trồng mà cần ít hỗ trợ, chẳng hạn như dâu tây (ảnh) và các loại thảo mộc khác. NFT cũng là một cách tuyệt vời để sử dụng không gian không sử dụng vì chúng có thể được treo từ trần nhà trên các khu vực trồng khác.

aquaponics NFT
Aquaponics theo phương pháp khí canh trụ đứng. Các rọ trồng cây được xếp chồng lên nhau trong các hệ thống tháp theo chiều thẳng đứng. Nước chảy qua đỉnh tháp, và chảy qua các rọ cây để rễ cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Nước sau đó rơi vào máng hoặc trực tiếp vào bể cá. Hình thức nông nghiệp này sử dụng tối đa mỗi dm vuông của không gian và hoạt động rất tốt với rau ăn lá, dâu tây, và các loại cây trồng khác mà không cần chăm sóc.

khí canh trụ đứng
Trên đây là các kiến thức cơ bản về Aquaponics các bạn có thể tham khảo để xây dựng cho riêng mình một hệ Aquaponics. Hoặc có thể lựa chọn cho mình một bộ Aquaponics được cung cấp bởi các đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tham khảo:

>>> Cách lắp đặt hệ Aquaponics đầy đủ nhất

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn