Bảo dưỡng hệ Aquaponics 7 quy tắc bạn cần biết

0
453
Bảo dưỡng hệ Aquaponics

Làm sao để bảo bảo dưỡng hệ Aquaponics của bạn ? Làm sao để chăm sóc hệ Aquaponics của bạn một cách tốt nhất ?…Và rất nhiều, rất nhiều những câu hỏi mà bạn sẽ đặt ra khi bạn lần đầu biết đến hệ Aquaponics. Aqua Home sẽ giúp bạn phần nào có thể giải đáp những điều đó. Và dưới đây là những chia sẻ giúp bạn chăm sóc, bảo dưỡng hệ Aquaponics một cách tối ưu nhất.

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất của hệ thống aquaponics là nó đòi hỏi bảo trì ít hơn nhiều so với các hệ thống trồng khác vì không có cỏ dại, tưới hoặc bón phân…
Tuy nhiên, việc kiểm tra cần thiết hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng là cần thiết. Nó giúp đảm bảo tuổi thọ của hệ thống aquaponics của bạn và hiệu quả của nó mang lại cho bạn ổn định lâu dài.

Dưới đây là 7 quy tắc bảo dưỡng hệ Aquaponics mà bạn cần ghi nhớ.

1) Cho cá của bạn ăn hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo dưỡng hệ Aquaponics

Cá của bạn là một phần thiết yếu của hệ thống aquaponics. Vì vậy điều quan trọng là chúng phải được nuôi dưỡng một cách đầy đủ. Bạn nên cho chúng ăn hai lần một ngày (hoặc ít nhất một lần), sáng và chiều (trước khi mặt trời lặn.)
Bạn có thể sử dụng máy cho cá ăn tự động nếu bạn không có nhiều thời gian. Nhưng sự hiện diện của bạn trong khi cho cá ăn cũng là một biện pháp để kiểm tra sức khỏe của cá. Nếu bạn thấy cá của bạn không ăn uống tích cực, thì đó có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe của cá

2) Kiểm tra nhiệt độ của bể cá hàng ngày là công việc bảo dưỡng hệ Aquaponics mà bạn cần quan tâm

Điều quan trọng là bạn có chính xác nhiệt độ trong bể cá của bạn. Điều đó giúp bạn biết môi trường có thuận lợi cho cá, cây và vi sinh vật phát triển không.
Bạn cần đặc biệt tuân thủ quy tắc này khi thấy nhiệt độ môi trường thay đổi và gần tới ngưỡng chịu đựng của hệ aquaponics của bạn ( phạm vi chịu đựng của loại cá bạn đang nuôi, cây bạn đang trồng và hệ visinh vật trong hệ thống của bạn )

3) Kiểm tra côn trùng (hàng tuần)

Bạn sẽ muốn phát hiện các vấn đề về côn trùng và sâu bệnh sớm hơn là sau đó. Bởi vì nó có thể nhanh chóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Bất cứ khi nào bạn thu hoạch một cây, bạn nên kiểm tra côn trùng và sâu bệnh. Thường chúng sẽ nằm dưới lá cây hoặc dưới phần gần rễ cây.

4) Kiểm tra mức độ pH (hàng tuần)

Mức độ pH là chỉ số cho biết hệ thống aquaponics của bạn có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, khả năng sinh sản của vi khuẩn và sức khoẻ của cá. Thật an toàn khi nói rằng độ pH được cho là yếu tố quan trọng nhất của hệ thống aquaponics của bạn chạy tốt như thế nào. Chính vậy nó cần được kiểm tra ít nhất mỗi tuần một lần.
Mức độ pH lý tưởng là từ 6,5-7,0, và khi một số hệ thống aquaponic ổn định, theo thời gian, hầu hết các hệ thống độ pH sẽ giảm tự nhiên. Nếu nó rơi xuống dưới 6,5, đã đến lúc để thêm vôi hydrat hoặc potash để tăng mức pH lại.

5) Kiểm tra mức amoniac(hàng tuần)

Giống như pH, một chỉ thị quan trọng khác về sức khoẻ tổng thể của hệ thống aquaponics là mức amoniac. Điều này cũng cần phải được kiểm tra mỗi tuần một lần. Kiểm tra mức amoniac có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào có thể trở thành tai hại.
Nồng độ amoniac phải bằng hoặc nhỏ hơn 0.5ppm. Sự gia tăng đột ngột này có nghĩa là bạn có thể có một con cá chết ở đâu đó trong bể của bạn.

6) Kiểm tra Mức Nitrate (Hàng tháng)

Nitrat thường là một điều tốt. Nhưng khi chúng tăng lên mức độ tự nhiên (trên 150ppm), điều này có nghĩa là không có đủ thực vật để lấy nitơ đang được thải ra bởi vi khuẩn nitrat hóa.
Bạn có thể giải quyết bằng ba cách này:

  • Thêm cây trồng
  • Thu hoạch bớt cá
  • Thêm một khay trồng cho hệ thống aquaponics của bạn.

7) Kiểm tra Hệ thống Máy bơm & Hệ thống nước (Hàng tháng)

Kiểm tra tất cả các máy bơm và hệ thống ống nước xem có hoạt động tốt không. Hệ thống ống dẫn có lưu thông tốt không. Điều này cần được kiểm tra hàng ngày.

Việc làm sạch tất cả các máy bơm và đường ống nên được thực hiện mỗi tháng một lần.
Đó là một công việc khó khăn và bẩn nhưng nó giúp duy trì hiệu quả của hệ thống của bạn.

Một cách tốt để làm sạch chúng là để chạy nước áp lực cao. Với một máy bơm áp lực bạn, bơm ngược qua các ống dẫn và mỗi bộ phận của hệ thống tưới tiêu.

>>> Tham khảo

Chia sẻ kinh nghiệp chăm sóc hệ Aquaponics

Mọi nhu cầu về tư vấn chăm sóc hệ Aquaponics các bạn vui lòng liên hệ

 Số 22 tổ 20 phố Nha, Long Biên, Hà Nội
 0916.095.868
 aquahomecompany@gmail.com
 http://aquahome.com.vn

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn