Các câu hỏi thường gặp về Aquaponics bạn cần biết

0
1095
Các câu hỏi thường gặp về Aquaponics

Với hàng tá các câu hỏi thường gặp về Aquaponics là những gì chắc chắn bạn sẽ cần phải giải quyết, nếu bạn lần đầu biết đến hệ Aquaponics. Và trong bài viết này Aqua Home sẽ giúp bạn trả lời 11 câu hỏi thường gặp nhất về nó.

Câu hỏi 1: Aquaponics là gì?

-> Aquaponics là hệ sinh thái có sự tham gia của cá cây trồng và vi sinh vật.

Đây là một trong các câu hỏi thường gặp về Aquaponics mà có lẽ bạn sẽ quan tâm nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Aquaponics là gì và những ưu việt của Aquaponics

Câu hỏi 2: Aquaponics hoạt động như thế nào?

-> Đầu tiên cá ăn thức ăn và thải ra chất thải dạng phân cá và các chất bài tiết qua da dưới dạng Amoniac NH3

-> NH3 được vi sinh vật biến đổi thành Nitrite NO2. Sau đó NO2 tiếp tục được vi sinh vật biến đổi thành Nitrate NO3 một chất mà cây trồng dễ dàng hấp thụ

-> Ngoài ra trong hệ thống còn có một số chủng vi sinh vật. Chúng biến đổi chất thải của cá thành các nguyên tố trung vi lượng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây.

-> Cây trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng và trả nước đã được lọc sạch về hồ cá. Giúp cá có môi trường trong lành để phát triển.

Câu hỏi 3: Rau trồng trong hệ aquaponics có phải là thực phẩm hữu cơ không?

-> Bản thân công nghệ Aquaponics là hệ thống sản xuất thực phẩm hữu cơ. Vì nếu không phải là hữu cơ thì hệ thống sẽ không thể hoạt động.

-> Trong hệ Aquaponics sinh vật là 1 trong những thành viên không thể thiếu của hệ thống. Thức ăn của vi sinh vật là các loại dinh dưỡng hữu cơ do cá thải ra và những thứ có nguồn gốc hữu cơ ta đưa vào hệ thống. Chúng thải ra các chất vô cơ mà cây dễ dàng hấp thụ. Nhưng chính những chất chúng thải ra lại là tác nhân ức chế hoạt động của chúng. Chính vì vậy nếu trong hệ thống không có cây để hút các chất dinh dưỡng thì vi sinh vật sẽ dần ngừng hoạt động do nồng độ các chất vô cơ cao.

-> Vậy nên bản chất của thực phẩm hữu cơ là thông qua sự điều tiết của vi sinh vật trong một hệ sinh thái.

Câu hỏi 4: Rau trồng trong hệ Aquaponics có nguy cơ bị thừa nitrate và dư lượng các chất độc hại không ?

-> Câu trả lời là không. Vì hệ Aquaponics mô phỏng chính xác những gì trong tự nhiên. Nếu cá thải ra nhiều Amoniac mà vi sinh vật không chuyển hoá kịp, lập tức môi trường nước của cá bị ô nhiễm. Cá sẽ giảm ăn giảm thải amoniac ra môi trường. Nếu tình trạng kéo dài cá sẽ bệnh mà chết.

-> Vi sinh vật cũng vậy. Nếu sản phẩm đầu ra của chúng là nitrite không được chuyển hoá thành nitrate thì chính nồng độ nitrite sẽ hạn chế hoạt động của chúng. Và nếu kéo dài chúng sẽ không hoạt động nữa.

-> Tương tự như vậy các công đoạn tiếp theo trong chu trình đều phải đảm bảo nguyên tắc các chất vô cơ được tạo ra không được có mật độ cao. Và nếu tất cả các yếu tố trong hệ aquaponics cân bằng với nhau thì hệ thống sẽ phát triển rất nhanh và hiệu quả. Yếu tố cân bằng luôn được đảm bảo nên thực phẩm không bao giờ bị thừa các chất độc hại.

Câu hỏi 5: Nếu trong hệ Aquaponics thiếu chất dinh dưỡng thì có thể bỏ thêm phân bón hoá học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào được không ?

-> Câu trả lời là KHÔNG. Vì điều này sẽ dẫn đến việc mất cân bằng hệ sinh thái. Cá có thể sẽ chết. Và hệ thống lúc này hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng vô cơ đưa vào. Lúc này hệ của bạn sẽ chuyển thành hệ thuỷ canh không còn là aquaponics nữa.

Câu hỏi 6: Nếu hệ aquaponics bị thiếu chất thì phải làm cách nào để bổ sung ?

-> Trong giai đoạn 6 tháng đầu hệ aquaponics rất dễ bị thiếu những nguyên tố trung vi lượng bắt buộc chúng ta phải bổ sung vào hệ thống. Điều quan trọng là phải chọn được chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ. Và nếu cần phải bổ sung thêm loại vi sinh vật có thể phân huỷ chất hữu cơ đó. Ở một số chất dinh dưỡng hữu cơ nhà sản xuất đã bổ sung vi sinh vật hoặc một số emzim kích thích vi sinh vật phân huỷ chất đó hoạt động. Nếu bổ sung đúng loại, sau vài lần bổ sung hệ thống sẽ tự sản sinh ra chất đó. Vì lúc này lượng vi sinh vật đã phát triển đủ mạnh để phân huỷ các chất sẵn có trong hệ thống.

Câu hỏi 7: Có bao nhiêu loại aquaponics phân chia theo cách cung cấp dưỡng chất cho cây ?

-> Đầu tiên phải kể đến phương pháp giá thể. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây định kỳ theo phương pháp dâng ngập sả cạn trong khay rau có chứa giá thể là viên đất sét nung hoặc đá sỏi, sỉ than…

-> Thứ 2 là phương pháp màng dinh dưỡng. Phương pháp này dinh dưỡng được chảy tuần hoàn trong các máng có chứa các rọ cây để cung cấp dinh dưỡng liên tục cho rễ cây.

-> Thứ 3 là phương pháp canh tác nước sâu. Phương pháp này rễ cây ngâm trực tiếp trong nước chứa dinh dưỡng và giầu oxy.

-> Thứ 4 phương pháp dâng ngập xả cạn không có giá thể. Phương pháp này rễ cây được treo lơ lửng trong khay rau phía trên là tấm xốp hoặc vật liệu tương tự để giữ rọ cây. Nước có chứa dinh dưỡng định kỳ được dâng ngập và xá cạn để cung cấp dưỡng chất và oxy cho rễ cây.

-> Thứ 5 phương pháp khí canh. Phương pháp này rễ cây được treo lơ lửng trong không khí. Nước có chứa dinh dưỡng định kỳ được bơn vào rễ giúp cây phát triển.

>>> Tham khảo sản phẩm khí canh tại đây

-> Còn rất nhiều hình thức khác nữa là biến thể hoạc kết hợp giữa các phương pháp ở trên các bạn tìm hiểu thêm nhé.

Câu hỏi 8: Bể cá cần có kích thước bao nhiêu là phù hợp cho hệ aquaponics.

-> Trong hệ Aquaponics không đòi hỏi bể cá phải có tỉ lệ thế nào là phù hợp. Tùy thuộc vào cách cung cấp dinh dưỡng cần nhiều hay ít nước để thiết kế bể cho phù hợp. Ví dụ như phương pháp khay giá thể hoặc canh tác nước sâu và dâng ngập xả cạn, không có giá thể vì vậy cần rất nhiều nước. Nên bể phải lớn để khi nước bơm đầy khay rau mà bể cá không bị quá cạn. Đối với phương pháp màng dinh dưỡng và khí canh bể cá không cần to. Vì nước được tuần hoàn hồi lưu liên tục nên bể cá rất ổn định về mực nước.

Câu hỏi 9: Anh sáng cho hệ aquaponics như thế nào là phù hợp ?

-> Tùy vào từng loại cây bạn trồng mà cường độ ánh sáng đòi hỏi là khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn hệ aquaponics của bạn trồng được tất cả loại cây thì phải bố trí hệ aquaponics trực tiếp ngoài ánh sáng mặt trời. Phía trên có thể lợp bằng tấm nhựa trong. Khi nào bạn trồng các loại cây ưa ít sáng như xà lách thì bạn căng thêm một tấm lưới cản sáng phía trên là được.

-> Đối với cây trồng, điều kiện ánh sáng đặc biệt quan trọng. Cùng một giống cây, cùng trồng trên 1 hệ Aquaponics nhưng một cây trồng tại vị trí ít nắng hơn cây khác một chút thì sự phát triển của cây được nhiều nắng có tốc độ về sản lượng gấp 3 đến 4 lần cây bị thiếu ánh nắng.

Câu hỏi 10: Cho cá ăn bao nhiêu là đủ?

-> Như chúng ta đã biết hệ Aquaponics là một hệ sinh thái tuần hoàn khép kín. Nên một nhân tố tác động đến thành viên trong hệ thống đều có thể tác động đến các thành viên khác của hệ thống. Ví dụ khi ta cho cá ăn nhiều cá thải ra nhiều amoniac. Và vi sinh vật phân huỷ tốt tạo nên nhiều nitrate. Nhưng cây trồng lại ít và nhỏ hoặc mới thu hoạch hết thì nitrats vừa sản sinh ra sẽ không được tiêu thụ. Và nó tác động ngược lại tới môi trường sống của vi sinh vật làm vi sinh vật hạn chế hoặc ngừng hoạt động. Điều này dẫn đến amoniac sản sinh ra không được chuyển hoá gây độc cho môi trường nước của cá. Cá sẽ giảm ăn và có thể bị nhiễm bệnh và chết nếu tình trạng kéo dài.

-> Chính vì vậy khi cho cá ăn trong hệ Aquaponics. Nếu cá đã quen chúng ta cần cho ăn từ từ khi nào thấy cá không còn tranh nhau ăn. Và không đớp thức ăn liên tục nữa đó là lúc ngừng thả thức ăn để tránh dư thừa thức ăn trong bể. Khi trời lạnh, khi lượng cây trên hệ thống ít là lúc nên giảm lượng thức ăn cho cá. Khi nhiều cây trên hệ thống cây phát triển tốt là lúc cần tăng lượng thức ăn cho cá hoặc tăng số lần cho ăn trong ngày.

Câu hỏi 11: Làm sao để biết một hệ aquaponics hoạt động có hiệu quả?

-> Một hệ aquaponics hoạt động hiệu quả là hệ aquaponics có sự cân đối giữa các đối tượng trong một hệ sinh thái tuần hoàn khép kín.
-> Về hình thức ta có thể nhận biết đó là nước trong bể cá trong, cá khoẻ ăn tốt, rau lên nhanh và không có biểu hiện thiếu chất dinh dưỡng.
-> Về các thông số chính là nồng độ pH từ 6 đến 7 nồng độ amoniac dưới 0,5 mol/ lit
Nồng độ Nitrite dưới 0,5 mol / lít, nồng độ nitrate từ 50 đến 150 mol/ lít.

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn