Cải Kale Mỹ là gì? Công dụng và cách trồng

0
188
Cải Kale Mỹ

Cải Kale Mỹ là một trong những loài rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với các vitamin A, vitamin C và vitamin K. Các chất xơ và chất khoáng khác như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho. Những loại dưỡng chất chống lão hóa và phòng chống các nguy cơ về bệnh tim mạch, đột quỵ, cũng như làm cho xương chắc khỏe hơn.

Red Russian Kale

Công dụng nổi bật của cải Kale Mỹ

1. Ngăn ngừa ung thư

Tất cả các loại rau họ cải, trong đó có cải Kale Mỹ đều có chứa phytochemicals. Một chất đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn các loại rau này có khả năng ngăn ngừa một số dạng ung thư. Đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

2. Đặc tính chống lão hóa

Thường xuyên ăn cải Kale sẽ giúp bạn gái chống lại quá trình lão hóa da. Các thành phần dinh dưỡng có trong cải Kale có tác dụng làm tăng tính đàn hồi của làn da.

3. Đặc tính kháng viêm

Cải Kale Mỹ được coi là loại rau có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Chống viêm là khả năng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể. Do đó, cải Kale có thể giúp bạn chống lại các căn bệnh như đau khớp, cứng khớp hay viêm khớp mãn tính.

4. Giảm cholesterol

Hàm lượng chất xơ cao có trong cải Kale Mỹ giúp làm giảm mức cholesterol cao. Từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Theo tính toán của chuyên gia, một cốc nước ép cải Kale cung cấp 10,4% lượng chất xơ yêu cầu của cơ thể mỗi ngày.

5. Ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Cải Kale Mỹ chứa rất nhiều lutein và beta-carotene, vì vậy thường xuyên ăn loại rau này có thể tránh được mù lòa và đục thủy tinh thể do tia UV gây ra.

6. Giảm cân

Cải Kale có hàm lượng calo thấp. Vì vậy mà chúng là loại rau giúp giảm cân. Một cốc nước ép cải lá xoăn chỉ có 36 calo và không có chất béo. Một bát súp hay món salad cải lá xoăn sẽ vừa giúp giữ sức khỏe lại vừa giúp bạn giảm cân.

7. Hỗ trợ xương và răng

Cải Kale là nguồn cung cấp canxi, mangan và magiê tuyệt vời. Vì vậy mà chúng có tác dụng rất lớn trong việc giúp xương và răng chắc khỏe.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C có rất nhiều trong cải lá xoăn và điều đó giúp cải lá xoăn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

9. Ngăn chặn việc thiếu máu

Do hàm lượng sắt cao mà cải lá xoăn là loại rau tuyệt vời để bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do sắt.

Cách trồng cải Kale Mỹ tại Việt Nam

Trồng cải Kale Mỹ trong nhà được thực hiện khá đơn giản. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho bữa ăn gia đình được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao không thử thực hiện trồng loài rau dinh dưỡng này ngay tại ban công, sân thượng hay trong chính vườn nhà mình.

  • Cải kale là giống cây ưa thời tiết mát mẻ, thích hợp trồng vào mùa thu. Cây thường nảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ xấp xỉ khoảng 21 độ C. Nhiệt độ càng cao thì cây càng có vị đắng nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong các món ăn.
  • Hạt giống: Để đảm bảo cây trồng phát triển tốt, nên lựa chọn mua hạt giống ở những nơi có uy tín và đảm bảo hạt chắc khỏe. Ngâm hạt trong nước ấm ba sôi hai lạnh khoảng 2-5 tiếng trước khi gieo.

1. Chuẩn bị đất:

  • Nếu bạn trồng trên hệ Aquaponics thì bỏ qua khâu này. Còn nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì trước khi gieo hạt, chuẩn bị đất cho vào thùng xốp đã có lỗ thoát nước.
  • Lưu ý cần bón phân, tưới nước và làm đất tơi xốp khoảng một tuần trước khi gieo hạt. Đó là cách để đất màu mỡ, giàu mùn, luôn có đủ ẩm và thoát nước tốt.
  • Nên đặt thùng xốp ở nơi nhận được ánh sáng trực tiếp trong 6 tiếng để cây sinh trưởng tốt. Như vậy sẽ tránh các trường hợp sử dụng đất có mầm bệnh khiến cây con bị nhiễm khuẩn.

2. Gieo hạt:

  • Nếu trồng trên hệ Aquaponics bạn chỉ cần gieo hạt cách nhau 15cm với cải xoăn và 30cm với cải khổng lồ.
  • Nếu dùng thùng xốp bạn đào những lỗ nhỏ sâu 1 – 1,5cm và cách nhau khoảng 15cm với cải xoăn và 30cm với cải khổng lồ rồi gieo hạt vào.
  • Phủ đất lên trên và tưới nước.
  • Cải kale là giống cây luôn cần đủ ẩm để sinh trưởng tốt nên phải đảm bảo luôn có đủ nước thì hạt mới có thể nảy mầm.

3. Chăm sóc:

  • Nếu bạn trồng trên hệ Aquaponics bạn bần như không cần chăm sóc.
  • Còn nếu bạn trồng thùng xốp thì khi cây cao khoảng 10-15cm, có thể bón thêm phân để cây lớn nhanh và nhận được đủ dinh dưỡng.
  • Ngoài ra, chỉ tưới nước khi thấy đất có dấu hiệu bị khô. Khi được cung cấp đủ nước, lá sẽ có vị ngọt và giòn hơn, có thể tận dụng vỏ rau củ đem ủ để làm phân bón cho cây.
  • Để tránh sâu bệnh, có thể phủ một lớp lá cỏ khô xung quanh gốc cây.

4. Thu hoạch:

  • Sau khi gieo trồng tầm 70-95 ngày là có thể thu hoạch.
  • Cần thu hoạch lá từ ngoài vào trong. Không nên để lá bị úa vì sẽ tạo ra môi trường cho nấm bệnh phát triển. Có thể cắt lá cho vào túi nylon và để vào tủ lạnh trong một tuần nếu gia đình chưa sử dụng hết.
  • Sau khi thu hoạch, cải Kale có thể được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng với hương vị thơm ngon.
  • Để có thể trồng cải Kale một cách hoàn toàn hữu cơ và tự động không mất nhiều thời gian chăm sóc mà cây vẫn phát triển nhanh Aqua Home khuyên bạn nên sử dụng hệ Aquaponics để trồng các loại cây có giá trị cao này cho gia đình bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin về hệ aquaponics tại đây

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 Số 22 tổ 20 phố Nha, Long Biên, Hà Nội
 0916.095.868
 aquahomecompany@gmail.com
 http://aquahome.com.vn

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn