Chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông tại miền Bắc

0
1669
Chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông

Không giống như khí hậu miền Nam, việc chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông tại miền Bắc khó khăn hơn nhiều.

  • Làm sao để chăm sóc hệ Aquaponics qua mùa đông giá lạnh của miền bắc?
  • Nhiệt độ xuống đến bao nhiêu độ là nguy hiểm cho hệ Aquaponics?
  • Phải nuôi cá thế nào để chúng sống an toàn qua mùa đông?

Hôm nay Aqua Home xin được chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm về chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông tại miền Bắc. Mời các bạn cùng tham khảo.

Thứ nhất làm sao để chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông giá lạnh tại miền bắc?

Với mùa đông lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 10°C, lượng ánh nắng mặt trời rất ít. Việc chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông tại miền Bắc trong những điều kiện như vậy là rất khắc nghiệt với hệ Aquaponics.
Các bạn có thể tham khảo dải chịu đựng của cá cây trồng và vi khuẩn được trích từ tài liệu của FAO

Chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông - dải chịu đựng

DẢI CHỊU ĐỰNG SAU KHI ĐÃ CÂN BẰNG CẢ 3 SINH VẬT

Chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông nhiệt độ

Từ đây chúng ta có thể thấy để duy trì hoạt động của hệ Aquaponics cần phải duy trì nước ở nhiệt độ lớn hơn 14℃. Vì trên thực tế ta có thể lữa chọn được loại cá, rau có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn 13 ℃. Còn đối với vi sinh vật chúng ta khó có thể thay thế loại khác chịu lạnh tốt hơn cho hệ Aquaponics của mình.
Vậy làm cách nào để duy trì nhiệt độ trên 14 ℃ khi mùa đông miền bắc có lúc nhiệt độ xuống dưới 10 ℃
Có nhiều cách để tăng nhiệt độ của nước như dùng đèn sấy. Dùng bình năng lượng mặt trời. Hoặc tự chế cho mình một hệ thống cung cấp nước nóng theo thiết kế của riêng mình. Các bạn có thể tham khảo tại https://www.youtube.com/watch?v=STBJyUlOwG8 để có thể tự chế cho mình hệ thống cung cấp nước nóng cho bể cá.
Ngoài ra để tiết kiệm nhiệt năng bạn cần phải dán bảo ôn cách nhiệt cho bể cá, khay rau của mình. Và che chằn diện tích trồng rau để tránh mất nhiệt.

Thứ hai là việc nuôi cá trong hệ Aquaponics qua mùa đông.

Để nuôi được cá trong hệ Aquaponics qua mùa đông bạn cần đảm bảo mấy yếu tố sau:
Thứ nhất là về lựa chọn giống cá. Bạn cần chọn giống cá có đặc tính sinh học phù hợp cho hệ Aquaponics của bạn trong mùa đông.
Một ví dụ để phân tích đặc tính sinh học của một số loài cá theo bảng tài liệu của FAO dưới đây.

Chăm sóc hệ Aquaponics vào mùa đông tại miền Bắc

Như vậy theo bảng trên đây ta thấy cá nheo Mỹ là loại cá phù hợp nhất. Loại cá này có dải nhiệt độ để sống khá thấp. Mức độ chịu ô nhiễm Amoniac và nitrit trung bình và đòi hỏi lượng oxi ít. Trong mùa đông nếu sục oxi nhiều sẽ dẫn đến mất nhiệt gây giảm nhiệt độ nước. Chính vì vậy trong mùa đông bạn cần phải điều chỉnh oxi vừa đủ đáp ứng nhu cầu của cá là ok.
Và cá hồi vân là loại khó tính nhất nó đòi hỏi mức nitrit và amoniac rất thấp và lượng oxi lớn.

Tiếp theo là một số chú ý khi nuôi cá trong mùa đông.

Bạn cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố sau:
Thường xuyên quan sát các biểu hiện của cá xem có gì bất thường khộng
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của nước. Nồng độ Amoniac và nitrit. Vì mặc dù cá có thể sống ở nhiệt độ thấp hơn 14°C nhưng hầu hết cá trong mùa đông đều chết do môi trường bị nhiễm độc Amoniac và nitrit gây nên các bệnh cho cá dẫn đến cá chết.
Khi thấy Amoniac và nitrit tăng bạn phải nghĩ ngay đến các tình huống có cá chết trong bể. Hệ vi sinh hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động…
Và lúc này bạn có thể phải lựa chọn các hành động phù hợp. Như thêm nước vào bể để làm loãng Amoniac hoạc bổ sung vi sinh vật. Giảm thức ăn cho cá hoặc tất cả các hành động trên.
Ngoài ra trong mùa đông bạn cũng cần chú ý đến cây trồng để duy trì hệ sinh thái cân bằng. Nếu thấy cây có biểu hiện thiếu chất cần bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây có thể phát triển tốt. Vì trong thời gian này hệ vi sinh vật không hoạt động tốt như mùa hè nên khả năng thiếu dinh dưỡng ở hệ aquaponics rất dễ sẩy ra.

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn