Phân biệt rau bẩn rau sạch và rau hữu cơ

0
537
phân biệt rau bẩn rau sạch và rau hữu cơ

Phân biệt rau bẩn rau sạch và rau hữu cơ thực sự là những khó khăn đối với hầu hết các bà nội trợ. Làm sao chúng ta có thể phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau bẩn, đâu là rau hữu cơ ? Hãy tham khảo những chia sẻ về chủ đề này cùng Aqua Home.

Phân biệt rau bẩn rau sạch và rau hữu cơ

Hiện nay khi đi mua rau phục vụ bữa ăn cho gia đình các bà nội trợ thường tìm đến các nguồn cung cấp thực phẩm mà mình cảm thấy tin cậy từ siêu thị, đến chợ đến các shop bán rau mặt phố lớn thậm chí mấy bà bán mẹt rau ở vỉa hè. Tất cả các điểm cung cấp thực phẩm này đều tìm các hình thức từ tem mác đến lời nói để truyền tải đến khách hàng một thông điệp rằng rau của họ bán là rau sạch,  rau hữu cơ mà không thấy ai nói đâu là rau bẩn.

Vậy khái niệm rau bẩn là thế nào:

Nói đến rau bẩn người ta nghĩ ngay đến tác hại của nó đối với sức khỏe của con người nhất là với trẻ nhỏ.

Về trước mắt dùng rau bẩn có thể gây đau bụng đi ngoài, buồn nôn, chóng mặt, những căn bệnh đường ruột.

Dùng lâu dài dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lược nitrat vô cơ vượt ngưỡng an toàn có trong rau sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng như Ung thư, pakinson, vô sinh và dị tật bẩm sinh, tự kỷ, béo phì, tiểu đường, đau đầu chóng mặt và nhiều chứng bệnh lạ khác.

Rau bẩn thường do các yếu tố :

  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: hiện thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng nhiều, không đúng, không tuân thủ thời gian cách ly giữa lần phun cuối cùng và thời gian thu hoạch.
  • Sử dụng quá nhiều phân vô cơ, đặc biệt là phân đạm làm dư lượng nitrat tích lũy trong rau nhiều.
  • Sử dụng nước tưới không sạch. Đặc biệt là nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt thành phố chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì… sẽ tích lũy trong rau. Những chất này gây độc hại cho người sử dụng.

Những hậu quả do rau bẩn gây ra là vô cùng nặng nề.

Về khái niệm rau sạch hay rau an toàn.

Là rau được trồng trong điều kiện kiểm soát được tất cả các yếu tố đầu vào như (chất lượng hạt giống, chất lượng đất hay giá thể, chất lượng phân bón và nước tưới,và có chế độ chăm sóc sử dụng thuốc BVTV theo định kỳ dưới ngưỡng nguy hại, đảm bảo khi thu hoạch, sản phẩm không có các chỉ tiêu nào vượt ngưỡng gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, rau sạch còn được trồng theo phương pháp thủy canh, khí canh với một lượng chất dinh dưỡng được pha chế theo một công thức hóa học nhất định và được định kỳ cung cấp trực tiếp qua bộ rễ cây được ngâm trong dung dịch nước ở thủy canh hoặc trong môi trường phun sương ở khí canh.

Còn khái niệm rau hữu cơ là gì.

Là loại rau củ được nuôi trồng bằng nguồn dinh dưỡng đầu vào hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất kỳ một loại hoá chất bảo vệ thực vật hay kích thích sinh trưởng nào trong toàn bộ quá trình sản xuất. Việc này đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nguồn gây ô nhiễm như khói bụi, nước thải của các khu công nghiệp, không gần quốc lộ hay vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại nặng, các chất độc tự nhiên thấp, rau củ được phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên.

Sử dụng rau hữu cơ có tác dụng gì không?.

Rất nhiều công trình khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ mang lại lợi ích cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều vi dưỡng chất hơn

Cung cấp nhiều năng lượng hơn

Đem lại giấc ngủ tốt hơn

Và thậm trí thúc đẩy khả năng sinh lý của bạn

Còn chưa kể đến hương vị thực phẩm ngon hơn …

Đến đây chắc các bạn đã biết cách làm thể nào để phân biệt rau bẩn rau sạch và rau hữu cơ. Riêng với tôi thì thấy giới hạn giữa chúng quá mong manh và rất dễ để phá bỏ biên giới giữa chúng không biết với các bạn thì sao?

Vậy một câu hỏi lớn đặt ra làm thế nào có rau sạch và hoàn toàn hữu cơ để sử dụng trong gia đình. Ai xứng đáng để bạn gửi trọn niềm tin hơn chính bạn.

Hệ Rau sạch Cá ngon theo công nghệ Aquaponics của công ty Aqua Home là giải pháp  giúp bạn tự trồng rau nuôi cá hoàn toàn sạch, hoàn toàn hữu cơ và tự động chăm sóc ngay trong ngôi nhà bạn để có đủ rau cho nhu cầu của gia đình.

Bạn có thể quan tâm

>>> Giải pháp thực phẩm sạch với Aqua Home

>>> Hệ thống trồng rau nuôi cá sạch với Aquaponics

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn