Quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics

0
1579
Quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics

Làm thế nào để quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics ? Đây là một câu hỏi mà hầu hết những người lựa chọn giải pháp trồng rau nuôi cá sạch Aquaponics đều đặt ra. Mà không phải ai cũng tìm được câu trả lời trọn vẹn nhất. Và để có những phương án, biện pháp phù hợp các bạn vui lòng tham khảo bài viết sau.

Trước hết để quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics một cách tối ưu, chúng ta phải hiểu chu trình Nitơ là gì?

Chu trình nitơ

Chu trình Nitơ xảy ra trong đất và nước quanh trái đất. Chu trình nitơ trong Aquaponics là quá trình tự nhiên của vi khuẩn oxy hóa amoniac thành nitơ.

Chu trình niter trong Aquaponics

Chu trình Nitơ bắt đầu khi amoniac có mặt trong hệ thống aquaponics của bạn. Amoniac (công thức hóa học NH3) là một hợp chất cấu tạo từ nitơ và hiđrô. Cá tạo ra amoniac dưới dạng phân, nước tiểu và thậm chí qua hô hấp. Bạn cũng có thể thêm một lượng amoniac tinh khiết ở dạng bột hoặc lỏng. Amoniac độc đối với cá và có thể giết chết chúng, và cũng không phải là chất dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Chu trình nitơ chuyển đổi amoniac thành một dạng nitơ ít độc hơn.

Amoniac thu hút nitrosomonas. Một trong hai loại vi khuẩn nitrat hóa sẽ tích tụ tại các bề mặt của hệ thống. Các Nitrosomonas vi khuẩn chuyển đổi amoniac thành nitrit (NO2). Đây là bước đầu tiên trong chu trình nitơ trong hệ Aquaponics. Thật không may, nitrit thậm chí còn độc hại hơn amoniac! Nhưng chu trình nitơ không dừng lại ở đó. Nitrit thu hút các vi khuẩn Nitrobacter. Nitrobacter chuyển nitrit thành nitrat. Nitrat nói chung là vô hại đối với cá và là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng của bạn.

Để quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics chúng ta cần các dụng cụ gì?

Tất cả các chất, Amoniac, nitrit, nitrat chúng ta đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và các vi sinh vật như nitrosomonas và nitrospira cũng vô cùng nhỏ bé mắt thường không nhìn thấy được. Chính vì vậy, để quản lý được dinh dưỡng trong hệ Aquaponics bắt buộc chúng ta cần có bộ dụng cụ kiểm tra lượng Amoniac, nitrit và nitrat trong hệ aquaponics.

>>> Tham khảo: Phụ kiện dành cho hệ Aquaponics

Các chỉ số quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics tiêu chuẩn ?

Hệ aquaponics được coi là hoàn thiện khi nồng độ nitrit trong khoảng 0,25 đến nhỏ hơn 1 mg/lít, amoniactrong khoảng 0,25 đến nhỏ hơn 1 mg/lít, và lượng nitrat tăng dần và ổn định ở mức từ 50 đến 150 mg/lit.

Các điều kiện để vi sinh vật trong hệ Aquaponics phát triển tốt

+ Diện tích bề mặt

Vi sinh vật cần diện tích bề mặt lớn để có môi trường hoạt động. Bề mặt càng lớn vi sinh vật càng phát triển mạnh. Trong hệ aquaponics hạt sỏi nhẹ trong khay rau và hạt kaldnes là hai loại vật liệu có diện tích bề mặt lớn. Điều này tạo điều kiện cho vi sinh vật nitrat hóa phát triển

+ pH nước

Vi khuẩn nitrat hóa phát triển tốt ở mức pH từ 6 – 8.5. Ở PH cao thì vi khuẩn phát triển tốt hơn, Nitrosomonas hoạt động tốt nhất trong khoảng pH 7.2 – .7.8, Nitrobacter PH từ 7.2 – 8.2. Tuy nhiên, để cân bằng cho cả vi khuẩn, cá, rau thì PH của hệ Aquaponics phù hợp từ 6 – 7

+ Nhiệt độ nước

Vi khuẩn nitrat hóa phát triển tốt ở nhiệt độ từ 17 – 34°C. Phạm vi này khuyến khích tăng trưởng và năng suất.

+ Ôxy hòa tan

Vi khuẩn nitrat hóa cần ôxy trong nước để phát triển lành mạnh và có năng suất. Mức tối ưu cho cả 3 nhóm sinh vật là 4-8 mg/lít. Nitrat hóa là phản ứng ôxy hóa, nếu nồng độ ôxy giảm dưới 2 mg/lít thì phản ứng dừng lại.

+ Tia cực tím

Vi khuẩn nitrat hóa khá nhạy cảm với tia UV, nhất là lúc hệ thống mới đi vào hoạt động. Tốt nhất nên bọc bộ lọc vi sinh để không bị ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp.

Cách quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics

Trong hệ Aquaponics muốn quản lý được dinh dưỡng chúng ta cần duy trì thường xuyên việc kiểm tra các chỉ số Amoniac, Nitrit, Nitat.

Nếu Amoniac, nitrit, nitrat đều thấp hơn so với chỉ số tiêu chuẩn trong hệ Aquaponics thì ta phải xem xét bổ sung lượng Amoniac cho hệ thống.

Nếu lượng Amoniac cao mà lượng Nitrit và Nitrat thấp hơn mức tiêu chuẩn tức là vi sinh vật nitrosomonas và nitrospira chưa hoạt động hiệu quả. Phương án khắc phục là bổ sung Vi sinh vật, kiểm tra và điều chỉnh các điều kiện để vi sinh vật trong hệ aquaponics phát triển tốt.

Nếu Amoniac và nitrit trong tiêu chuẩn mà nitrat cao ta cần bổ sung thêm khay rau hoặc trồng thêm cây vào hệ thống nhằm duy trì tính cân bằng của hệ thống.

Trên đây là một số kinh nghiệm Quản lý dinh dưỡng trong hệ Aquaponics cơ bản. Trong thực tế để có một hệ Aquaponics hoạt động ổn định, cần có sự chăm sóc của các kỹ thuật viên có chuyên môn. Trong giai đoạn đầu hệ thống chưa ổn định khi mới đi vào hoạt động, điều này là rất quan trọng.

>>> Tham khảo: Tư vấn chăm sóc vận hành hệ Aquaponics

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ Aquaponics bạn cũng có thể tham khảo:

>>> Lắp đặt hệ trồng rau nuôi cá sạch Aquaponics

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 Số 22 tổ 20 phố Nha, Long Biên, Hà Nội
 0916.095.868
 aquahomecompany@gmail.com
 http://aquahome.com.vn

 

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn