Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ loại nào tốt

0
2422
Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ loại nào tốt hơn? Đây là câu hỏi đã gây ra rất nhiều những quan điểm tranh cãi, trong cả giới khoa học cũng như các nhà quản lý nông nghiệp trên thế giới.

Không riêng gì tại Việt Nam mà trên thế giới tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến cũng vẫn còn nhiều những luông ý kiến trái chiều về thực phẩm vô cơ và hữu cơ cái nào tốt hơn cái nào.

Quan điểm của Aqua Home về thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ

Thế nào là thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ? Đầu tiên chúng ta cần xem lại phương thức canh tác hữu cơ và vô cơ là thế nào nhé.

Như chúng ta biết cây trồng chỉ hấp thụ dinh dưỡng để phát triền dưới dạng vô cơ.
– Phương pháp canh tác vô cơ là phương pháp sử dụng các chất dinh dưỡng được tinh chế dưới dạng cây trồng dễ dàng hấp thụ để cung cấp cho cây.
– Phương pháp canh tác hữu cơ là phương pháp dùng chất dinh dưỡng dưới dạng hợp chất hữu cơ lấy trong tự nhiên. Như chiết xuất từ cây cỏ, rong biển, chất thải động vật, chiết xuất từ cá, trùn quế… Sau đó nhờ vào một số vi sinh vật có lợi trong tự nhiên. Các chất dinh dưỡng hữu cơ được phân rã và biến đổi dần thành các loại dinh dưỡng vô cơ mà cây trồng có thể hấp thụ được.

Vậy canh tác hữu cơ và vô vơ có lợi và hại gì?

– Canh tác hữu cơ có lợi là khi thông qua hệ vi sinh vật. Ngoài việc cây trồng có chất dinh dưỡng các vi sinh vật còn giúp cho đất tơi xốp. Đó là nhờ việc phát triển một hệ sinh thái bao gồm các sinh vật như trùn, các giống bọ đào bới trong đất và các sinh vật có lợi khác.
– Canh tác hữu cơ do dinh dưỡng nhờ vào sự phát triển của vi sinh vật. Và vi sinh vật lại có cơ chế điều hòa trao đổi chất rất quan trọng đó. Sản phẩm cuối cùng của quá trình hoạt động lại là nhân tố ức chế hoạt động của vi sinh vật. Ví dụ như quá trình chuyển hóa phân cá ở dạng Amoniac trong hệ aquaponics thành nitrate. Khi hàm lượng nitrate cao đến ngưỡng có thể gây hại cho vi sinh vật thì lượng nitrate sẽ tác động để ức chế quá trình hoạt động và vi sinh vật sẽ giảm hoặc ngừng hoạt động, điều này dẫn đến lượng nitrate giảm và sau đó yếu tố ức chế được giải phóng và vi sinh vật lại hoạt động lại bình thường. Đây là nguyên lý cân bằng của hệ sinh thái theo quy luật tự nhiên
– Ngoài ra nó còn góp phần chống ô nhiễm đất, phân huỷ các chất thải thành những chất vô cơ có lợi cho đất, chống lại các vi sinh vật có hại và các loại mầm bệnh cho cây trồng…
– Phương pháp canh tác hữu cơ sẽ ngày càng làm cho đất mầu mỡ phì nhiêu và giầu dinh dưỡng
– Hạn chế của canh tác hữu cơ là khi mới bắt đầu công việc phức tạp hơn so với canh tác vô cơ. Thay vì mua một gói phân hoá học về tưới và cây lên tốt. Người nông dân cần phải ủ phân gây dựng hệ vi sinh vật và phải sau vài vụ thì năng suất mới bằng canh tác vô cơ.
Canh tác hữu cơ phụ thuộc nhiều hơn vào môi trường. Thay vì chỉ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển như canh tác vô cơ thì canh tác hữu cơ phải chăm lo thêm cho hệ vi sinh vật tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt.
Về canh tác vô cơ có ưu điểm là rất nhanh. Cây cần gì ta bón cho cây cái đó và cây phát triển rất nhanh.
Canh tác vô cơ có thể quản lý được chính xác lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng nhờ vào hệ thống cảm biến và hệ phần mềm trên máy tính.
Nhược điểm là do chất dinh dưỡng là vô cơ nên rất dễ bị bón quá dẫn đến cây trồng bị dư lượng, các chất dộc hại tích tụ trong cây, đặc biệt là hàm lượng nitrate. Phần còn lại sẽ tích trữ trong đất gây ô nhiễm đất. Không tạo được hệ vi sinh vật cho đất nên đất bị khô cằn và không tơi xốp, ngày càng rắn lại. Dần dần đất bị kiệt quệ vì không còn sức sống.

+ Vậy thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ cái nào tốt?

Đây là câu hỏi rất khó gây tranh cãi trên thế giới. Theo Aqua Home thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ cái nào tốt tùy vào công nghệ sử dụng. Phương thức canh tác. Sự hiểu biết và cái tâm của người nông dân sẽ cho ra sản phẩm tốt hay xấu.
Với sản phẩm vô cơ điểm yếu cũng chính là điểm mạnh của phương pháp này là cung cấp dinh dưỡng dưới dạng cây trồng có thể hấp thu trực tiếp. Nếu được áp dụng hệ thống canh tác hiện đại với các cảm biến chính xác, phần mềm tối ưu hoá lượng dinh dưỡng trong từng giai đoạn và từng loại cây trồng riêng thì sẽ cho ra sản phẩm đồng đều năng suất cao và chất lượng dinh dưỡng cao, không có dư lượng các chất độc hại.
Nhược điểm của hầu hết sản phẩm vô cơ và nhất là các sản phẩm vô cơ canh tác bằng phương pháp thuỷ canh là khó quản lý được chính xác lượng dinh dưỡng cây trồng cần theo từng thời kỳ và từng loại cây. Chính vì vậy nên rất dễ gây dư thừa dinh dưỡng và gây dư lượng tích tụ trong cây trồng, sử dụng các sản phẩm này gây hại lâu dài đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Sản phẩm hữu cơ có ưu điểm là không có dư lượng các chất độc hại đến cơ thể con người do sự điều tiết và chọn lọc của vi sinh vật theo quy luật của tự nhiên.
Sản phẩm hữu cơ nếu được trồng trong môi trường mà hệ vi sinh vật hoạt động chưa hoàn thiện thường thiếu một số chất dinh dưỡng so với sản phẩm được trồng theo công nghệ vô cơ. Và hình thức của các sản phẩm hữu cơ này thường không được bóng đẹp, và có mầu không xanh mướt.
Nói tóm lại nếu sản phẩm vô cơ được nuôi trồng đúng phương pháp và sản phẩm hữu cơ khi đã gây dựng được một hệ sinh thái hoàn chỉnh thì chất lược của thực phẩm là tương đương nhau. Đây chính là câu trả lời cho những tranh cãi thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ cái nào tốt theo quan điểm của chúng tôi. Suy cho cùng cây trồng vẫn chỉ hấp thụ một loại dinh dưỡng vô cơ. Nhưng với canh tác vô cơ cần sự điều tiết dinh dưỡng rất chính xác để cây trồng không hấp thụ thừa. Còn canh tác hữu cơ nhờ vào vi sinh vật hoạt động theo quy luật tự nhiên để điều tiết việc đó.

Vây làm sao để có thể trồng thực phẩm an toàn hữu cơ tại gia đình.

Với mô hình hộ gia đình. Để nuôi trồng thực phẩm hữu cơ để tự cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra. Có giải pháp rất hữu ích nhưng cũng có giải pháp mang lại cho người dùng những thực phẩm độc hại có hàm lượng nitrate cao mà người tiêu dùng không hề hay biết.
Hệ thống Aquaponics là hệ canh tác được các nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới chứng nhận là hệ thống nuôi trồng thực phẩm hoàn toàn hữu cơ. Hệ này rất phù hợi với quy mô hộ gia đình, trường mầm non, các nhà hàng và cả quy mô trang trại.
Các bạn có thể tham khảo thông tin tại:

>>> Những lợi ích của hệ Aquaponics 

>>> 5 lợi ích của rau sạch trên hệ Aquaponics

 

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn