Trồng rau tại nhà bằng khay đất nguyên nhân thất bại

0
1579
Trồng rau tại nhà bằng khay đất

Tôi tin rằng đã không ít lần bạn lựa chọn giải pháp trồng rau tại nhà bằng khay đất. Và không ít lần bạn thất bại mà có thể đến giờ bạn vẫn chưa có câu trả lời cho những lần thất bại đó.

Trồng rau tại nhà bằng khay đất nguyên nhân thất bại ?

Tôi là một người có đam mê về trồng cây và làm vườn. Khi xây nhà tôi đã chủ động thiết kế một mặt bằng trên tầng thượng với diện tích 50 mét vuông để phục vụ cho việc trồng rau sạch phục vụ bữa ăn gia đình. Sau gần 10 năm mầy mò nghiên cứu và trồng thử các phương pháp. Tôi đã đúc rút cho mình được khá nhiều kinh nghiệm về xây dựng hệ thống trồng rau sạch tại gia đình. Để tôi chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm được tích luỹ sau  gần 10 năm của tôi nhé.

Trồng rau tại nhà bằng khay đất

Như chủ đề bài viết đã nêu ra, hôm nay tôi xin chia sẻ về những nguyên nhân dẫn đến việc không thành công khi thồng rau tại gia đình bằng khay đất hoặc thùng xốp.

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về đặc tính sinh học của cây rau. Để cây rau sống và phát triển được cần có các yếu tố sau:

  • Ánh sáng giúp cây có thể thực hiện quá trình quang hợp. Ánh sáng với cây có thể ví như không khí đối với con người vậy. Mỗi loại cây cần lượng ánh sáng khác nhau nhưng hầu hết đều cần nhiều ánh sánh để quang hợp và phát triển.
  • Chất dinh dưỡng, để tồn tại và phát triển cây cần được cung cấp dưỡng chất đầy đủ như con người cần ăn mỗi ngày vậy
  • Rễ cây cần có thêm nước và  oxi để có thể hoàn thiện chu trình hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây.
  • Ngoài ra nồng độ pH của môi trường xung quanh rễ cây cũng là yêu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Trồng rau tại nhà bằng khay đất 3

Vậy nhuyên nhân nào dẫn đến việc khi trồng cây bằng đất trong khay nhựa hoặc thùng xốp một thời gian cây không phát triển được. Đất thường bị cứng lại và cây không thể lên được mặc dù được bón phân và tưới nước đầy đủ.

Xin thưa đó chính là hiện tượng thiếu sáng hoặc đất bị bạc mầu. Đất chết không có độ tơi xốp nên rễ cây không tiếp nhận được oxi để giúp quá trình tổng hợp dinh dưỡng và vận chuyển chúng đi nuôi cây được dễ dàng.

Vậy nguyên nhân hiện tượng này do đâu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng này nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân chính sau đây:

  • Đầu tiên phải kể đến là vị trí trồng cây không đủ nắng. Điều này dẫn đến cây trồng còi cọc vàng úa do thiếu ánh sáng để quang hợp.
  • Vị trí thoát nước tưới không hợp lý nên khi tưới nước hàng ngày nước bị thoát hết ra ngoài. Điều này dẫn đến hiện tượng đất bị rửa trôi hết chất dinh dưỡng trong đất.
  • Bón phân hoá học dẫn đến hệ sinh vật không hoạt động được. Đất ngày càng phụ thuộc vào phân hoá học và ngày càng rắn lại do không có hoạt động của hệ vi sinh vật tạo tơi xốp và mầu mỡ cho đất
  • Tưới nước không đều dẫn đến lúc quá ướt lúc lại khô quá dẫn đến cây phát triển kém
  • Bón phân không đúng loại cây đang cần hoặc không đúng liều lượng. Dẫn đến hiện tượng cây thiếu chất dinh dưỡng hoặc ngộ độc do thừa dinh dưỡng.

Cách khắc phục các nguyên nhân thất bại khi trồng rau tại nhà bằng khay đất ?

Về ánh sáng. Vị trí để trồng rau nhất thiết cần từ 5 h ánh sáng mặt trời trực tiếp trở lên để bạn có thể trồng được tất cả các loại rau. Với những loại rau cần ít ánh sáng hơn bạn có thể dùng lưới che tạm thời vị trí trồng rau đó để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Với các gia đình sân thượng đã có mái tôn nhất thiết phải thay tấm tôn mái bằng tấm nhựa trong mới có thể trồng rau được.

Về vị trí thoát nước, cần cách đáy khay khoảng 3 cm để lúc nào trong khay cũng có một lượng nước dưới đáy để duy trì độ ẩm ổn định trong khay rau. Ngoài ra nên thiết kế hệ thống tưới tự động hồi lưu để nước tràn được gom lại và tưới lên khay lần tưới sau tránh việc làm rửa trôi mất dinh dưỡng trong đất.

Về phân bón, mình khuyên các bạn chỉ dùng các loại phân bón hữu cơ (các loại phân bón có nguồn gốc từ động thực vật trong tự nhiên). Vì phân bón hữu cơ góp phần tạo ra một hệ vi sinh vật trong các khay rau của bạn. Nó phân huỷ phân hữu cơ thành các loại dinh dưỡng vô cơ để cây có thể hấp thụ được. Ngoài ra sự hoạt động của vi sinh vật còn làm đất ngày càng tơi xốp mầu mỡ hơn. Ngoài ra bón phân hữu cơ còn tránh được hiện tượng thừa nitrate trong rau đây là chất khi tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh nan y như ung thư bệnh tim mạch tiểu đường …

Về hệ thống tưới. Để đảm bảo bạn có thể yên tâm đi vắng cả tuần nhưng rau vẫn phát triển bình thường thì nhất thiết bạn cẫn có hệ thống tưới tự động định kỳ tưới nước cho vườn rau của bạn.  Bạn lưu ý hệ thống tưới phải không được bắn nước ra ngoài môi trường và mặt nền và phải có vị trí bổ sung phân bón để bạn chỉ cần cấp phân bón hữu cơ vào và hệ thống tự phân phối cho các khay rau.

Về phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ bạn sẽ không phải lo lắng về việc thừa Nitrate trong rau nữa. Vì phân hữu cơ phải thông qua một hệ vi sinh vật để phân huỷ thành dinh dưỡng cho cây. Mà vi sinh vật hoạt động theo nguyên lý tự cân bằng theo quy luật sinh thái tự nhiên. Ví dụ vi sinh vật phân huỷ dinh dưỡng hữu cơ thành nitrate sẽ hoạt động mạnh khi nồng độ nitrate thấp. Và nó sẽ giảm hoặc ngừng hoạt động khi hàm lượng Nitrate cao. Tương tự như vậy với các dưỡng chất khác. Chính vì vậy rau trồng bằng phân bón hữu cơ rất an toàn và không có nguy cơ chứa các dư lượng các chất độc hại cho cơ thể con người.

Trên đây là chia cẻ của mình về trồng rau tại nhà bằng khay đất có hệ thống tưới tự động thông minh. Mình rất hi vọng khi đọc bài viết các bạn có thể tự mình thiết kế cho mình được một hệ thống trồng rau sạch tự động và bền vững. Đảm bảo sức khoẻ và hạnh phúc lâu dài của gia đình và những người thân yêu của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh và mô hình của hệ thống mà Aqua Home đã thực hiện lắp đặt cho khách hàng.

 

ĐĂNG PHẢN HỔI

Vui lòng viết nội dung của bạn
Vui lòng điền tên của bạn